Trang chủ Chuyện bên lề Trí thông minh nhân tạo chạm đến mọi ngõ ngách đời sống

Trí thông minh nhân tạo chạm đến mọi ngõ ngách đời sống

“Trí thông minh nhân tạo (AI) và thời đại của nó đang chạm đến mọi ngóc ngách trong đời sống của chúng ta”, ông Đào Đức Minh, giám đốc điều hành viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata cho biết tại Tech Summit 2020.

Trong phần trình bày của mình tại Hội nghị Công nghệ 2020 (Tech Summit 2020) với chủ đề “Máy và người”, ông Đào Đức Minh, giám đốc điều hành viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (tập đoàn Vingroup) khẳng định AI đang được phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua và đạt được nhiều thành quả lớn trong cuộc sống.

3 lĩnh vực ứng dụng AI thành công nhất và tiềm năng nhất. Nguồn: viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata

“AI đồng hành cùng chúng ta mỗi ngày, khi chúng ta dùng công nghệ nhận diện gương mặt trên điện thoại di động, dùng bản đồ số để tìm đường đi làm, phần mềm kiểm tra chính tả khi soạn thảo email, hay khi nhận được những khuyến cáo mua sắm được cá nhân hóa,” ông Minh diễn giải.

AI được dự đoán sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi ở mọi lĩnh vực trong 10 năm tới. Ước tính công nghệ này sẽ đóng góp cho kinh tế thế giới toàn cầu 15.700 tỉ USD vào năm 2030. Trong đó, các lĩnh vực chính yếu được ứng dụng AI nhiều và thành công nhất có thể kể đến là hình ảnh, ngôn ngữ và lập trình ngôn ngữ tư duy.

Chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu dữ liệu lớn cho rằng hiện nay đang có một hiểu lầm phổ biến là AI sẽ thay thế con người. “Dù đang rất hào hứng với công nghệ AI nhưng tôi phải nói rõ rằng vẫn còn một quãng đường rất xa để AI có thể thay thế con người. Vai trò của nó là tăng cường, hỗ trợ con người, giúp tự động hóa các tác vụ cơ bản và nâng cao năng suất làm việc”.

Theo đó, mối tương quan giữa con người và máy móc là cộng hưởng và nâng tầm lẫn nhau. Với những tác vụ quen thuộc, con người sẽ chỉ giám sát và kiểm soát máy móc. Ngược lại, với những tác vụ mang tính chất khó khăn và sáng tạo, máy móc sẽ giúp con người nâng cao hiệu quả, con người sẽ được dành nhiều thời gian hơn để tư duy. Còn ở những phần việc  “cùng tồn tại”, máy móc và con người sẽ hỗ trợ lẫn nhau để tối ưu hóa hiệu quả cuối cùng.

Ông viện dẫn trường hợp VinBigdata đang ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế để hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, giúp tăng độ chẩn đoán chính xác, giảm thời gian và chi phí cho bệnh nhân. Cụ thể, giải pháp ứng dụng AI cho bác sĩ chẩn đoán hình ảnh mang tên VinDr của viện này đang cộng tác với hơn 40 bác sĩ tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội và bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Một góc khán đài Hội nghị Công nghệ – Tech Summit 2020. Ảnh: Forbes Việt Nam

“Đây là thời điểm dịch chuyển. Con người cộng hưởng với máy móc chứ không phải là đối đầu. Hai bên sẽ nâng tầm lẫn nhau,” theo ông Minh.

Tuy nhiên, việc ứng dụng AI trong thực tế không đơn giản. Trước tiên, lượng dữ liệu đầu vào phải đủ lớn, đáng tin cậy, dễ tiếp cận và được gắn nhãn rõ ràng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp hay tổ chức phải có hạ tầng phần cứng cao cấp.

Quan trọng hơn, doanh nghiệp phải có chiến lược tốt trong cả kinh doanh lẫn sản xuất. Khi đó họ mới xác định được một ứng dụng AI có phù hợp với công việc kinh doanh của mình hay không.

“Điều kiện quan trọng nhất chính là con người. Vì con người tạo ra trí tuệ nhân tạo và sử dụng nó hiệu quả nhất. AI không thể hiệu quả nếu con người không sẵn sàng sử dụng nó,” ông Minh khẳng định.

(Nguồn: Forbes Việt Nam)

BÀI ĐỌC NHIỀU

Giải mã Vaccine thế hệ mới chống COVID-19

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở quy mô toàn cầu suốt cả năm nay, với số ca nhiễm và tử vong không...

VinBigdata đứng số 01 cuộc thi Global Wheat Detection, CVPPP 2020

Sau 2 tháng tranh tài, vượt qua 2245 đội thi hùng mạnh của thế giới, ngày 28/08/2020, Phòng Xử lý ảnh y tế, Viện...

Khái quát về Data Pipeline

Dữ liệu là chìa khóa trong việc khám phá tri thức sâu rộng, nâng cao hiệu quả quy trình và thúc đẩy đưa ra...

Data Lake và Data Warehouse: Đâu là lựa chọn phù hợp?

Data Lake và Data Warehouse là hai khái niệm hay bị nhầm lẫn trong dữ liệu lớn, song thực tế, điểm chung duy nhất...

BÀI ĐƯỢC LỰA CHỌN

Tìm hiểu về một Mô hình dự báo dịch Covid-19 từ Vũ Hán

Chúng tôi trình bày và giải thích về một mô hình dự báo ngắn hạn và dài hạn (gọi tắt là mô hình SEIR-C19)...

Giải Nobel Hóa học 2020 vinh danh công nghệ chỉnh sửa gene

Giải Nobel Hóa học năm nay được trao cho thành tựu “viết lại bộ mã của sự sống” của hai nhà khoa học nữ:...

Giải Nobel Y học 2020 vinh danh thành tựu nghiên cứu virus viêm gan C

Giải Nobel Y học 2020 được trao cho Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice. Ba nhà khoa học được trao giải vì đã có những...

Điều trị tự kỷ bằng ghép tế bào gốc phối hợp với can thiệp giáo dục

1. Giới thiệu chungTự kỷ (autism) hay rối loạn phổ tự kỷ (autism spectrum disorder) là thuật ngữ được dùng để chỉ một...

BÀI MỚI NHẤT

GS. Vũ Hà Văn: “Most mathematicians love what they do, because they can do what they love”.

Đây là câu trả lời của GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Giáo sư ĐH...

Bộ gen tham chiếu đã được xây dựng như thế nào?

Thật khó để tưởng tượng các nghiên cứu Sinh học, Tin sinh học ngày nay sẽ được thực hiện như thế nào nếu bộ...

Một vũ trụ hài hòa khơi nguồn bao sáng tạo!

Năm 2021, Quỹ VINIF đã gửi gắm mong ước về một vũ trũ hài hòa và sáng tạo trong Khối lịch 12 mặt của...

10 cuốn sách nên đọc về Khoa học dữ liệu

Theo Harvard Business Review, Data Scientist (Nhà Khoa học dữ liệu) được xem là ngành nghề “quyến rũ” nhất thế kỉ XXI. Nhu cầu...