Trang chủ Chuyên gia viết Thực trạng mất cân bằng giới tính ở các giải thưởng toán...

Thực trạng mất cân bằng giới tính ở các giải thưởng toán học và liệu nó có thể thay đổi không?

Số lượng nhà toán học nữ đang ngày càng tăng. Nhưng những giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực này hầu như vẫn chỉ được trao cho nam giới.

Davide Castelvecchi

Huy chương Fields được trao tại Đại hội Toán học Thế giới, diễn ra bốn năm một lần. (Nguồn: Carl de Souza / AFP qua Getty)

Vào tháng Bảy, trong số những nhà toán học trẻ triển vọng nhất thế giới sẽ có đến bốn người được nhận Huy chương Fields, một trong những danh hiệu cao quý nhất của ngành Toán học. Giải thưởng này được tổ chức bốn năm một lần và lần đầu được trao vào năm 1936 nhưng cho đến nay mới chỉ vinh danh duy nhất một người phụ nữ.

Mặc dù một số khoa Toán của các trường đại học đã dần có thành phần nam, nữ đa dạng hơn cũng như tỉ lệ nữ tiến sĩ đã nhiều hơn so với trước đây gần như chỉ toàn nam giới, thì những giải thưởng cao nhất về Toán học vẫn hầu như chỉ thuộc về nam giới.

Đây là vấn đề chung của nhiều giải thưởng khoa học danh giá. Một số tổ chức trao giải đang cố gắng tăng cường sự đa dạng trong danh sách đề cử cũng như trong ủy ban chấm giải bằng cách học theo các bước thực hiện của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, tổ chức trao giải Nobel. Nhưng trong một cộng đồng có xu hướng làm việc theo sự đồng thuận và không quen với sự thay đổi nhanh chóng thì các nhà nghiên cứu cho rằng những bước tiến trong lĩnh vực Toán học sẽ vô cùng chậm.

Kathryn Leonard, nhà toán học tại trường Occidental College, Los Angeles, California, đồng thời là chủ tịch Hiệp hội vì Phụ nữ trong ngành Toán (Association for Women in Mathematics – AWM), có trụ sở chính tại Providence, Rhode Island, cho biết khi đến vòng lựa chọn cuối cùng thì phụ nữ thường bị coi là “chưa đủ giỏi”. Bà còn chia sẻ thêm rằng một số nhà toán học nữ nhận được ít sự công nhận hơn nam giới dù có thành tích tương đương. “Tất cả những vấn đề này còn trầm trọng hơn gấp nhiều lần đối với phụ nữ da màu.”

Mặc dù nhiều tổ chức khoa học đã lên tiếng về các bước họ đang thực hiện để khuyến khích sự đa dạng nhưng có một số nhà toán học có thái độ miễn cưỡng hơn những người khác. Cộng đồng toán học đặc biệt quan tâm đến chế độ nhân tài và luôn muốn tránh các biện pháp như định mức hay tỉ lệ. Jess Wade, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Hoàng gia London, người nổi tiếng với việc điều hành các dự án phổ biến khoa học nhằm nâng cao tính đa dạng, cho rằng bản thân việc đánh giá mức độ xứng đáng không phải là một ngành khoa học chính xác. “Tôi thực sự tin rằng lý do chúng tôi chỉ trao giải cho những người xuất sắc chỉ là một cái cớ lãng xẹt mà thôi”.  

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu – bao gồm cả những người tham gia vào việc lựa chọn người được nhận Huy chương Fields – nói rằng người ta đang tập trung quá nhiều vào các giải thưởng lớn. Họ chỉ ra rằng nếu xét theo những thước đo khác thì phụ nữ đang đạt được những tiến bộ vững chắc trong lĩnh vực này.

Một thế giới chỉ dành cho đàn ông

Lễ công bố Huy chương Fields được tổ chức bốn năm một lần và sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng Bảy tại Helsinki, trước thềm Đại hội Toán học Thế giới (International Congress of Mathematicians – ICM). Ban đầu, đại hội năm nay dự kiến diễn ra tại Saint Petersburg, Nga, nhưng sau đó đã được chuyển thành tổ chức trực tuyến để đáp trả hành động quân sự của Nga với Ukraine.

Cố nhà toán học Maryam Mirzakhani là người phụ nữ duy nhất từng giành được huy chương và bà cũng là người Iran đầu tiên nhận giải thưởng này. Trong số 25 người từng đoạt giải thưởng Abel danh giá của Viện Khoa học và Văn chương Na Uy thì cũng chỉ có duy nhất một người phụ nữ, đó là Karen Keskulla Uhlenbeck, đã được nhận vào năm 2019.

Giải thưởng Shaw về Khoa học Toán học, một giải thưởng khác mà các nhà toán học khao khát, cho đến nay cũng mới chỉ có duy nhất một người phụ nữ được trao giải, đó là Claire Voisin vào năm 2017. Giải thưởng Wolf và Crafoord chưa bao giờ vinh danh phụ nữ trong lĩnh vực toán học. Giải thưởng Đột phá về Toán học trị giá 3 triệu đô-la Mỹ do tỷ phú người Nga Yuri Milner lập ra cũng có tình trạng tương tự.

Bà Karen Uhlenbeck đã giành được Giải Abel năm 2019 và cho đến này bà là người phụ nữ duy nhất nhận được giải thưởng này. (Nguồn: Terje Bendiksby/NTB Scanpix qua ZUMA Press)

Reut Inon-Berman, giám đốc điều hành Wolf Foundation, ở Herzlia, Israel, đơn vị trao giải thưởng Wolf, nói rằng chúng tôi đã và đang nỗ lực cải thiện sự cân bằng giới tính. Bà nói: “Trong lời kêu gọi đề cử của mình thì chúng tôi đã khuyến khích việc đề cử cả phụ nữ và nam giới”. Bà chỉ ra rằng trong năm 2022, phụ nữ đã giành được sáu trong số mười giải thưởng Wolf, thuộc về các lĩnh vực vật lý, hóa học, nông nghiệp và kiến trúc. Bà cũng cho biết thêm, đối với toán học, những nỗ lực vẫn chưa được đền đáp, nhưng số lượng các đề cử đang ngày càng tăng.

Giải thưởng Đột phá về Toán học có một ủy ban gồm toàn những người từng đoạt giải trong quá khứ và tất cả đều là nam giới. Người phát ngôn của giải thưởng này đã viết trong một e-mail rằng Quỹ “nhận thức rất rõ về vấn đề mất cân bằng giới tính trong khoa học và toán học, và hiện đang xem xét bổ sung một số thành viên bên ngoài vào Ủy ban để làm tăng tính đa dạng”.

Nâng cao tính đại diện

Theo khảo sát của Hiệp hội Toán học Mỹ (AMS) thì phụ nữ chiếm từ 25 đến 30% số tiến sĩ toán học ở Mỹ, và tỷ lệ đó gần như không thay đổi trong suốt khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2018. Dữ liệu của AMS cũng cho thấy rằng phụ nữ chiếm khoảng 1/4 số giảng viên cơ hữu trong bộ môn toán tại các trường đại học Mỹ, mặc dù tỷ lệ đó giảm xuống dưới 10% tại các trường đại học có cấp bằng tiến sĩ và chỉ còn dưới 7% nếu chỉ tính 50 khoa toán uy tín nhất cả nước. (Theo dữ liệu năm 2019 thì tính đại diện này thấp hơn các lĩnh vực nghiên cứu khác: trung bình phụ nữ nắm giữ 38% các vị trí làm việc lâu dài trong các bộ môn khoa học kỹ thuật tại các trường đại học Hoa Kỳ.)

Khi so sánh với tỷ lệ nữ giảng viên tại các khoa toán hàng đầu nước Mỹ thì tỷ lệ phụ nữ đoạt các giải thưởng về nghiên cứu toán học của AMS không thấp hơn quá nghiêm trọng, theo một nghiên cứu vào năm 2012 thì con số đó là 5%. Điều này cho thấy rằng một số ít phụ nữ nhận được chức danh giáo sư danh giá gần như có khả năng nhận được các hình thức công nhận khác không kém gì các đồng nghiệp nam..

AMS nói với Nature rằng họ đang thực hiện một cuộc khảo sát nhân khẩu học chi tiết về các thành viên của mình, bao gồm cả nhận dạng giới tính của họ. Điều này sẽ giúp cho các thước đo được cập nhật và chính xác hơn. Hiệp hội cũng nhấn mạnh việc tăng cường sự đa dạng của các ủy ban chấm giải, một mục tiêu mà Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đang theo đuổi cho giải Nobel với hy vọng rằng nó sẽ làm tăng tính đa dạng ở những người được đề cử và chiến thắng. Trong một tuyên bố thì họ nói rằng: “Các ủy ban đã được hướng dẫn để chú trọng tính tổng thể và trong một số trường hợp, diễn giải rộng hơn các tiêu chí lựa chọn”.

Liên minh Toán học Quốc tế (IMU), tổ chức trao tặng Huy chương Fields, cũng nói rằng họ đang thúc đẩy để phụ nữ được hiện diện nhiều hơn. IMU có một ủy ban điều hành chuyên bổ nhiệm các ủy ban khác, bao gồm cả các ủy ban chấm giải. Chủ tịch IMU Carlos Kenig, một nhà toán học tại Đại học Chicago ở Illinois, cho biết: “Ủy ban điều hành đang cố gắng tính đến cả các yếu tố địa lý và cân bằng giới tính. Đây chắc chắn là một phần quan trọng trong các cuộc thảo luận.” Ủy ban trao giải vẫn giữ kín danh tính cho đến khi những người chiến thắng được công bố, ngoại trừ ghế chủ tịch, một vị trí thuộc về bất kỳ ai đang là chủ tịch của IMU vào thời điểm đó.

Bà Maryam Mirzakhani, qua đời năm 2017, là người phụ nữ duy nhất giành được Huy chương Fields và là người Iran đầu tiên làm được điều này. Ngày sinh của bà đã trở thành ngày quốc tế không chính thức của những người phụ nữ trong ngành Toán học. (Nguồn: Atta Kenare / AFP qua Getty)

Marie-Françoise Roy, một nhà toán học tại Đại học Rennes ở Pháp, cho biết: “Bầu không khí chung bên trong IMU là ủng hộ phụ nữ”. Roy nói rằng một bước ngoặt đối với tổ chức chính là việc Ingrid Daubechies được bầu làm chủ tịch. Bà tại nhiệm từ năm 2011 đến năm 2014 và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. IMU hiện có Ủy ban vì Phụ nữ trong ngành Toán do Roy làm chủ tịch.

Nhưng các ủy ban có tính đại diện cao hơn không đồng nghĩa với sự cân bằng tốt hơn trong kết quả giải thưởng. Theo Leonard, ngay cả những người ủng hộ bình đẳng giới cũng thường ngần ngại ủng hộ cho những phụ nữ cụ thể vì họ sợ việc này sẽ tạo nên phản ứng dữ dội đối với chính các ứng cử viên đó. Roy cho biết đây cũng là một guồng quay quen thuộc trên thị trường việc làm trong lĩnh vực học thuật. “Khi một người phụ nữ có được một vị trí nào đó, người ta có thể nói với cô ấy một cách rất khó chịu rằng cô được chọn chỉ vì phong trào đó mà thôi”. Hơn nữa, Leonard nói rằng, phụ nữ “không nghĩ đến việc tự đề cử bởi dựa trên danh sách những người chiến thắng trong quá khứ, họ không nghĩ rằng mình sẽ chiến thắng”.

Đề cử không chính thức

Trong những năm gần đây đã có sự cải thiện về tỷ lệ phụ nữ trong số những người được đề cử giải Nobel. Kenig nói rằng rất khó để theo dõi xem liệu các đề cử của Huy chương Fields có đi theo xu hướng tương tự hay không, bởi vì ủy ban không bị giới hạn trong việc chỉ xem xét các đề cử chính thức mà còn thảo luận về nhiều cái tên không chính thức trong các cuộc họp của mình.

Một câu hỏi lớn đối với một ngành học luôn tự hào về độ chính xác của mình là liệu các ủy ban chấm giải có thực sự khách quan khi so sánh các ứng viên hay không. Nhà sử học khoa học Michael Barany tại Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh cho biết rằng văn hóa của ngành toán học có xu hướng tin vào thần thoại anh hùng đơn độc, và do đó thiếu coi trọng các yếu tố có thể mang lại cho nam giới những lợi thế không công bằng, chẳng hạn như sự hỗ trợ của xã hội, hình mẫu và sự cố vấn. Ông nói: “Quan niệm kết quả xuất phát từ tâm trí sáng suốt của nhà toán học có xu hướng duy trì câu chuyện mang tính cá nhân khá cao này. Ý thức về giá trị của cộng đồng có lẽ khá mạnh và nó dựa trên công trình về các định lý.” Nhưng các nhà toán học cũng thừa nhận rằng những thành kiến ​​cá nhân có thể ảnh hưởng đến quá trình cân nhắc của họ. Kenig nói: “Kinh nghiệm của tôi về các ủy ban giải thưởng khác nhau là các thành viên thực sự có tác động mạnh mẽ đến kết quả.”

Đối với Huy chương Fields năm nay, lần đầu tiên IMU áp dụng các hướng dẫn về thành kiến ​​vô thức, nhằm vào các thành viên ủy ban và những người gửi đề cử. Kenig nói: “Đây là cách duy nhất mà tôi thấy có thể giải quyết vấn đề này – đó là làm cho mọi người biết về nó.”

Trong khi đó, Giải Abel gần như vẫn chẳng nhận được đề cử nào dành cho phụ nữ, theo Hans Munthe-Kaas, nhà toán học tại Đại học Bergen, Na Uy, chủ tịch ủy ban chấm giải từ năm 2019 đến năm 2022. Ông nói: “Có một vấn đề bất thành văn là Giải thưởng Abel trên thực tế đã trở thành một giải thưởng thành tựu trọn đời.” Nhiều ứng cử viên đã làm nên công trình nổi tiếng nhất của mình từ cách đây hàng thập kỷ, thời điểm mà “có rất ít phụ nữ trong ngành toán học”.

Tuy nhiên, Viện Khoa học và Văn Chương Na Uy, đơn vị trao Giải Abel – cũng như các giải thưởng Kavli trong các lĩnh vực vật lý thiên văn, khoa học nano và khoa học thần kinh – đang cố gắng cải thiện sự đa dạng, đặc biệt là trong thành phần của ủy ban, theo lời của Gunn Elisabeth Birkelund, tổng thư ký của viện cho biết. Birkelund cho rằng những bất lợi về nhân khẩu học cuối cùng sẽ biến mất. Bà nói: “Ngày nay có nhiều phụ nữ tham gia vào môn toán hơn. Bạn có thể thấy được rằng sẽ có một sự thay đổi chỉ bằng cách nhìn vào các con số.”

Birkelund nói rằng viện nhiều khả năng sẽ không vận động cho việc xem xét những người trẻ tuổi hơn – mặc dù điều này cũng có thể làm tăng sự đa dạng trong thành phần những người chiến thắng – một phần vì giải thưởng này cố tình muốn tách biệt mình với Huy chương Fields vốn thường chỉ được trao cho các nhà toán học dưới 40 tuổi.

Dấu hiệu của sự tiến bộ

Bất chấp tốc độ thay đổi chậm chạp của các giải thưởng lớn, các nhà toán học nữ vẫn đang giành được nhiều sự công nhận hơn bằng những cách khác. Một trong những vinh dự cao nhất đối với một nhà toán học là trở thành diễn giả khách mời tại ICM. Roy ước tính rằng năm nay, phụ nữ sẽ chiếm 20% số diễn giả đó, trong khi ở các kỳ đại hội trước chỉ là 15%. Bà chia sẻ thêm rằng con số này còn cao hơn tỷ lệ phụ nữ được đăng bài trên các tạp chí toán học hàng đầu.

Một số nhà toán học chỉ ra rằng hội thảo sẽ có ý nghĩa hơn nếu thành phần diễn giả có tính đại diện cao hơn – về giới tính cũng như về khu vực địa lý, khuynh hướng tình dục và dân tộc. Robert Bryant, nhà toán học tại Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina, chủ tịch Ủy ban về Đa dạng của IMU, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là lắng nghe những sự phát triển thú vị và mới mẻ nhất, nhưng đồng thời cũng có ý thức xây dựng một cộng đồng”.

Kenig nói rằng nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi, sự công nhận sẽ trở nên cân bằng hơn, kể cả trong những giải thưởng cao quý nhất. “Rất khó để biết chính xác cần phải làm gì, nhưng cảm giác chung của tôi là khi ta liên tục quan tâm đến nó thì nó sẽ tự được giải quyết. Dù có lẽ không nhanh như người ta mong muốn”.

Roy rất lạc quan. Bà chia sẻ rằng có một sự thay đổi đáng hy vọng là đưa ra một giải thưởng được đặt theo tên một nhà toán học nữ, đó là bà Olga Ladyzhenskaya, người suýt chút nữa đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được Huy chương Fields vào năm 1958. Và theo một sáng kiến của các nhà toán học nữ Iran, ngày 12 tháng Năm, sinh nhật của Mirzakhani, đã trở thành một ngày quốc tế không chính thức của những người phụ nữ trong ngành Toán học.

Dịch bài: Nguyễn Thị Hà

Chú thích:

Bản dịch từ bài viết Mathematics prizes have a gender problem — can it be fixed? của Davide Castelvecchi, trên chuyên mục Tin tức của Tạp chí Nature, đăng tải ngày 27 tháng 5 năm 2022.

Link: https://www.nature.com/articles/d41586-022-01481-w

Tài liệu tham khảo:

  1. Golbeck, A. L., Barr, T. H. & Rose, C. A. Not. Am. Math. Soc. 67, 1200–1206 (2020).

Google Scholar 

  • Popejoy, A. B. & Leboy, P. S. J. Math. Syst. Sci. 2, 292–298 (2012).

Google Scholar 

  • Mayfield, B. in Fifty Years of Women in Mathematics (eds Beery, J. L., Greenwald, S. J. & Kessel, C.) 901–917 (Springer, 2022).

Google Scholar 

BÀI MỚI NHẤT

Vì sao Toán học kết nối chúng ta?

Năm 2022, Unesco đã chọn chủ đề cho Ngày Toán học quốc tế là “Toán học kết nối” "bởi vì Toán học là một ngôn...

Thế giới của chúng ta rộng lớn hay bé nhỏ?

Sự rộng lớn hay bé nhỏ của một không gian được đo bằng khoảng cách. Vậy đâu là khoảng cách giữa mọi người trên...

Chân dung hai nhà toán học là chủ nhân giải thưởng Abel 2021

Ngày 17/03/2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Văn chương Na Uy quyết định trao tặng giải thưởng Abel 2021 cho hai nhà toán...

BÀI ĐỌC NHIỀU

Chân dung hai nhà toán học là chủ nhân giải thưởng Abel 2021

Ngày 17/03/2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Văn chương Na Uy quyết định trao tặng giải thưởng Abel 2021 cho hai nhà toán...

Thế giới của chúng ta rộng lớn hay bé nhỏ?

Sự rộng lớn hay bé nhỏ của một không gian được đo bằng khoảng cách. Vậy đâu là khoảng cách giữa mọi người trên...

Vì sao Toán học kết nối chúng ta?

Năm 2022, Unesco đã chọn chủ đề cho Ngày Toán học quốc tế là “Toán học kết nối” "bởi vì Toán học là một ngôn...