Trang chủ Thế giới nói gì Trí tuệ nhân tạo từ phim ảnh ra đời thực

Trí tuệ nhân tạo từ phim ảnh ra đời thực

Trong điện ảnh AI thể hiện qua các nhân vật robot nhiều xúc cảm, còn thực tế AI thiết thực cho cuộc sống như trợ lý ảo, chụp ảnh…

Sáng tạo trong phim ảnh

Ở giai đoạn đầu, trí tuệ nhân tạo hiện lên là những người máy (robot). Robot này được các nhà làm phim khoác lên vẻ ngoài nhân bản thân hình của con người nhưng với chất liệu là kim loại. Các bộ phim “Robocop”, “Terminator”, “Star Wars”, “Metropolis”… Đặc điểm chung của những robot này vẫn còn thiên về phần máy hơn là phần người, cử động còn rất hạn chế.

Giai đoạn tiếp theo, khi công nghệ phát triển, trí tưởng tượng cũng nương theo đó mà hình thành nên các AI tồn tại ở dạng thức phần mềm. Lúc này, trí tuệ nhân tạo là não bộ trung tâm, điều khiển một hay nhiều robot phi nhân tính khác. Chẳng hạn như Skynet trong “Terminator”, HAL 9000 trong “2001: A Space Odyssey” và quen thuộc với khán giả dòng phim siêu anh hùng là J.A.R.V.I.S – sản phẩm trong “Iron Man”.

AI và sự sáng tạo của nhà làm phim đem đến một Wall-E với đầy đủ xúc cảm. 
AI và sự sáng tạo của nhà làm phim đem đến một Wall-E với đầy đủ xúc cảm. 

Tiếp đến, các nhà làm phim bắt đầu đưa phần mềm vào phần cứng để AI phát triển lên một tầm cao, vừa có chất thông minh mà lại rất cảm xúc, gần hơn với con người và dễ dàng ghi dấu trong lòng khán giả hơn. Điển hình như người máy Wall-E với đầy đủ xúc cảm trong phim cùng tên, hay như Chappie với hành trình trưởng thành trong tâm lý như một đứa trẻ.

Những bộ phim gần đây, các người máy đã hoàn thiện cả về thể xác lẫn tinh thần, trở nên ngày một phức tạp hơn. Chẳng hạn như Vision hay Ultron của “Avengers”, Viki trong “I, Robot”… Càng giống con người, các người máy thời đại mới bắt đầu lộ ra những góc khuất trong tâm lý mà ngay cả loài người cũng đang băn khoăn, như “Ex Machina” với cô gái Ava hay “Promethemus” giới thiệu gã đầy tớ David…

Các nhà làm bắt đầu cài cắm vào người máy những yếu tố đan xen, đầy mâu thuẫn. Những câu hỏi mà cả con người vẫn không thể trả lời được. “Westworld” vẽ ra những trí tuệ nhân tạo (host) khao khát tự do. “Blade Runner” tạo ra hẳn một giống loài mới với khả năng sinh sản vô tính. “Avengers” thì đẻ ra Ultron muốn thôn tính ngoài người.

AI trong thực tế

Không chỉ gây sốt trên màn ảnh rộng, AI cũng tạo ra trào lưu và đang trở thành xu hướng không thể từ chối trong cuộc sống trên khắp thế giới.

Dịch vụ đầu tiên là giao hàng. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm trong cuộc sống bận rộn, các công ty đều mở dịch vụ giao nhận hay thậm chí là các bên thứ ba cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi. Tuy nhiên, việc này vẫn còn thực hiện do hệ thống con người. Trong thời gian tới, áp dụng công nghệ và AI, các khách hàng có thể nhận được món đồ bằng drone (máy bay không người lái) hoặc robot. Còn các doanh nghiệp có thể tính toán đươc số lượng, thời gian, địa điểm và giải quyết bài toán giao hàng trong điều kiện không tốt như thời tiết xấu, kẹt xe, người mua không cố định một chỗ.

AI sẽ mau chóng hoàn tất những đơn hàng trong khoảng thời gian mà con người không thể.
AI sẽ mau chóng hoàn tất những đơn hàng trong khoảng thời gian mà con người không thể.

Amazon đã sử dụng AI trong phần mềm, giúp người dùng định giá sản phẩm mà họ muốn bán thông qua ảnh chụp, ảnh scan và barcode. Nhờ tính năng này, người mua lẫn người bán có độ tin cậy cao hơn bởi trí tuệ của AI được nuôi dưỡng bởi chính kho dữ liệu khổng lồ của trang web thương mại trực tuyến này.

Một trí tuệ nhân tạo mà chúng ta đã và đang được trải nghiệm là trợ lý ảo cá nhân. Chỉ với một khẩu lệnh kiểu như Hey Siri, OK Google, Hi Bixby, Alexa là người dùng đã có thể triệu tập người trợ lý trong tích tắc để ra lệnh hoặc hỏi thông tin. Trợ lý ảo hiện phổ biến nhất trên thiết bị di động như smartphone, loa thông minh, đồng hồ thông minh.

polyad
AI Camera trên Oppo F9 cho ra những bức ảnh đẹp tự nhiên và cá nhân

AI còn hoạt động mạnh mẽ trong một tính năng mà người dùng sử dụng thường xuyên là chụp ảnh. Không cần dùng ứng dụng bên ngoài để làm đẹp hay hậu kỳ, AI với khả năng học hỏi và lưu trữ dữ liệu, đã giúp giải quyết hai bài toán: làm đẹp và ghi nhận chỉnh sửa để mỗi bức ảnh đều là khoảnh khắc ưng ý của chủ nhân.

Một trong những nhà sản xuất tiên phong mang AI ứng dụng vào sản phẩm, là Oppo với các thế hệ sản phẩm có AI từ cuối năm ngoái đến nay, như F5, F7 và F9. Sản phẩm mới lên kệ Oppo F9 có lượng đặt hàng cao. Đây là smartphone trang bị chip Helio P60 có AI, cũng như AI camera với AI beauty 2.1, tính năng AI album quản lý ảnh thông minh hay AI Scene với khả năng nhận ra 16 chủ thể khác nhau để áp chế độ chụp thích hợp.

(Nguồn: VnExpress)

BÀI ĐỌC NHIỀU

Giải mã Vaccine thế hệ mới chống COVID-19

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở quy mô toàn cầu suốt cả năm nay, với số ca nhiễm và tử vong không...

VinBigdata đứng số 01 cuộc thi Global Wheat Detection, CVPPP 2020

Sau 2 tháng tranh tài, vượt qua 2245 đội thi hùng mạnh của thế giới, ngày 28/08/2020, Phòng Xử lý ảnh y tế, Viện...

Khái quát về Data Pipeline

Dữ liệu là chìa khóa trong việc khám phá tri thức sâu rộng, nâng cao hiệu quả quy trình và thúc đẩy đưa ra...

Data Lake và Data Warehouse: Đâu là lựa chọn phù hợp?

Data Lake và Data Warehouse là hai khái niệm hay bị nhầm lẫn trong dữ liệu lớn, song thực tế, điểm chung duy nhất...

BÀI ĐƯỢC LỰA CHỌN

Tìm hiểu về một Mô hình dự báo dịch Covid-19 từ Vũ Hán

Chúng tôi trình bày và giải thích về một mô hình dự báo ngắn hạn và dài hạn (gọi tắt là mô hình SEIR-C19)...

Giải Nobel Hóa học 2020 vinh danh công nghệ chỉnh sửa gene

Giải Nobel Hóa học năm nay được trao cho thành tựu “viết lại bộ mã của sự sống” của hai nhà khoa học nữ:...

Giải Nobel Y học 2020 vinh danh thành tựu nghiên cứu virus viêm gan C

Giải Nobel Y học 2020 được trao cho Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice. Ba nhà khoa học được trao giải vì đã có những...

Điều trị tự kỷ bằng ghép tế bào gốc phối hợp với can thiệp giáo dục

1. Giới thiệu chungTự kỷ (autism) hay rối loạn phổ tự kỷ (autism spectrum disorder) là thuật ngữ được dùng để chỉ một...

BÀI MỚI NHẤT

GS. Vũ Hà Văn: “Most mathematicians love what they do, because they can do what they love”.

Đây là câu trả lời của GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Giáo sư ĐH...

Bộ gen tham chiếu đã được xây dựng như thế nào?

Thật khó để tưởng tượng các nghiên cứu Sinh học, Tin sinh học ngày nay sẽ được thực hiện như thế nào nếu bộ...

Một vũ trụ hài hòa khơi nguồn bao sáng tạo!

Năm 2021, Quỹ VINIF đã gửi gắm mong ước về một vũ trũ hài hòa và sáng tạo trong Khối lịch 12 mặt của...

10 cuốn sách nên đọc về Khoa học dữ liệu

Theo Harvard Business Review, Data Scientist (Nhà Khoa học dữ liệu) được xem là ngành nghề “quyến rũ” nhất thế kỉ XXI. Nhu cầu...