Trang chủ Thế giới nói gì Nền tảng dữ liệu khách hàng đóng vai trò như thế nào...

Nền tảng dữ liệu khách hàng đóng vai trò như thế nào trong bảo mật dữ liệu lớn?

Nền tảng dữ liệu khách hàng là một loại phần mềm đóng gói tạo ra một cơ sở dữ liệu khách hàng thống nhất, bền vững, có thể truy cập được đối với các hệ thống khác.

Báo cáo mới đây của Meticulous Research cho thấy toàn bộ thị trường bảo mật dữ liệu lớn sẽ tăng lên mức 64.4 tỷ USD năm 2027. Một số báo cáo khác cũng khẳng định, 90% kho dữ liệu hiện thời được tạo ra chỉ trong vài năm qua. Đây là tin tốt đối với các marketers, khi họ có nhiều cơ hội hơn để hiểu rõ về khách hàng. Song, điều này cũng ẩn chứa những cái bẫy về bảo mật, quyền riêng tư và các vấn đề lưu trữ. Dưới đây là một số lí do doanh nghiệp nên quan tâm đến bảo mật dữ liệu lớn trong chuyển đổi số.

Gia tăng dữ liệu và số lượng thiết bị đồng nghĩa với việc gia tăng mức quản lí

Với sự phát triển vượt bậc của Internet vạn vật (IoT), các nhóm tiếp thị đang sở hữu một lượng dữ liệu khổng lồ về khách hàng. Nhưng mặt trái của các thiết bị kết nối là chúng tạo ra nhiều “dữ liệu rác” mà doanh nghiệp không thực sự cần đến. Đây là lí do mà nền tảng dữ liệu khách hàng (Customer Data Platform – CDP) hiện diện và phát huy tác dụng của mình. Nền tảng dữ liệu khách hàng là một loại phần mềm đóng gói tạo ra một cơ sở dữ liệu khách hàng thống nhất, bền vững, có thể truy cập được đối với các hệ thống khác. Dữ liệu được lấy từ nhiều nguồn, được làm sạch và kết hợp để tạo một hồ sơ khách hàng. Nhờ cách tiếp cận thống nhất đó, doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện và cập nhật nhất về khách hàng, đồng thời, nhanh chóng phân loại, xác định đâu là dữ liệu cần thiết và dữ liệu rác.

Bảo mật và minh bạch: điều kiện cần 

Ngày nay, khách hàng ý thức rõ giá trị của dữ liệu cá nhân. Họ yêu cầu cao về sự minh bạch: doanh nghiêp đang sử dụng dữ liệu của mình như thế nào? Khi thị trường dữ liệu lớn và bảo mật dữ liệu lớn ngày càng phát triển, các marketers cần hiểu rõ vai trò của quyền riêng tư và bảo mật trong trải nghiệm của khách hàng đối với thương hiệu. Các câu hỏi mà marketers cần trả lời bao gồm: Doanh nghiệp đang làm gì với dữ liệu? Ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó?

CDP hoạt động như một loại hồ sơ dữ liệu. Doanh nghiệp qua đó có thể biết được dữ liệu khách hàng đến từ đâu. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc tuân thủ các quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) và Đạo luật bảo mật người tiêu dùng. Từ góc độ quan hệ công chúng, trên cơ sở CDP, doanh nghiệp cũng có thể khẳng định và chứng minh mình không thu thập dữ liệu từ bên thứ ba hoặc chỉ thu thập một số loại dữ liệu nhất định. Bài học của Zoom trong đại dịch Covid-19 – thất bại vì thiếu tính minh bạch về các hoạt động thu thập dữ liệu người dùng – chính là ví dụ điển hình cho việc xử lí dữ liệu: doanh nghiệp cần lường trước, ngăn chặn các sơ hở và củng cố an ninh trước khi điều đó xảy ra.

Cá nhân hóa: điều kiện đủ 

Cá nhân hóa là yếu tố giúp hoàn thiện trải nghiệm của khách hàng. Khảo sát của RedPoint Global trên 3000 khách hàng tại Mỹ, Anh, Canada cho thấy 4 yếu tố quan trọng nhất trong trải nghiệm khách hàng bao gồm quyền riêng tư, cá nhân hóa, sự thấu hiểu, tính nhất quán của dịch vụ đa kênh. Tất cả dữ liệu thu thập được sẽ giúp doanh nghiệp thấu hiểu và “kết thân” với khách hàng, từ đó tạo ra các chiến dịch truyền thông hướng khách hàng, đề xuất sản phẩm và ưu đãi tùy chỉnh. Mặc dù thị trường bảo mật dữ liệu lớn sẽ chạm mốc 64 tỷ USD trong vài năm tới, song giá trị của dữ liệu lớn không thể định mức rõ ràng. Nó tùy thuộc vào cách thức doanh nghiệp sử dụng nó. Đây là lí do doanh nghiệp cần hoạch định rõ phương pháp sử dụng dữ liệu thu thập được, sử dụng ở những phần nào trong trải nghiệm của khách hàng và đâu là giới hạn cuối cùng.

Tự động hóa: xu hướng tất yếu

Thu thập dữ liệu là một bước. Sử dụng dữ liệu thu thập được một cách có ý nghĩa là một bước khác. Cách duy nhất để thực hiện điều này là tự động hóa. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy cho phép thu thập thông tin mang tính dự đoán dựa trên dữ liệu khách hàng, từ đó, định hình xu hướng mới, dẫn dắt thị trường. Thậm chí, tự động hóa còn giúp marketers tạo/thay đổi nội dung trong thời gian thực cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng cụ thể hoặc nếu chiến dịch hoạt động không hiệu quả. Trên cơ sở đó, một lượng lớn nguồn lực được tiết kiệm cho các công việc đòi hỏi cao hơn tính sáng tạo. Đây cũng là lí do cuối, khẳng định vai trò của CDP trong bảo mật dữ liệu lớn.

(Nguồn: Forbes)

BÀI MỚI NHẤT

Giảm chiều dữ liệu để tăng hiệu quả của mô hình AI

Các tập dữ liệu đa chiều (high-dimensionality datasets) hiện là tài nguyên quý giúp tổ chức nghiên cứu giải quyết những vấn đề phức...

Dữ liệu tổng hợp: Tất cả những điều bạn nên biết

Synthetic Data (Dữ liệu tổng hợp) đang ngày càng được sử dụng phổ biến, bởi nó tiết kiệm chi phí sản xuất, đồng thời...

10 kho dữ liệu mở dành cho cộng đồng Xử lý ảnh y tế

Một trong những thử thách lớn nhất hiện nay đối với cộng đồng AI nói chung, Xử lý ảnh y tế nói riêng chính...

Giám đốc Khoa học VinBigdata chia sẻ cách khai thác dữ liệu trong kỷ nguyên số

Ngày 08/01/2021, GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata đã có bài giảng đại chúng về...

BÀI ĐỌC NHIỀU

Khái quát về Data Pipeline

Dữ liệu là chìa khóa trong việc khám phá tri thức sâu rộng, nâng cao hiệu quả quy trình và thúc đẩy đưa ra...

Giảm chiều dữ liệu để tăng hiệu quả của mô hình AI

Các tập dữ liệu đa chiều (high-dimensionality datasets) hiện là tài nguyên quý giúp tổ chức nghiên cứu giải quyết những vấn đề phức...

Data Lake và Data Warehouse: Đâu là lựa chọn phù hợp?

Data Lake và Data Warehouse là hai khái niệm hay bị nhầm lẫn trong dữ liệu lớn, song thực tế, điểm chung duy nhất...

Ảo hóa dữ liệu: bước đột phá của hồ dữ liệu

Khác với Kho dữ liệu (Data Warehouse) - nơi phát triển các lược đồ và phân cấp trước khi  lưu trữ dữ liệu, hồ...