Trang chủ Các hoạt động Lễ công bố các chương trình tài trợ của Quỹ VINIF năm...

Lễ công bố các chương trình tài trợ của Quỹ VINIF năm 2023

🌟 Ngày 16/01/2024, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) chính thức công bố danh sách 16 dự án khoa học công nghệ, 08 dự án văn hóa lịch sử được tài trợ, 390 học viên, nghiên cứu sinh và tiến sĩ được nhận học bổng của Quỹ VINIF trong năm 2023.

🎯 Đây là lần đầu tiên Quỹ VINIF tổ chức Lễ công bố cho tất cả các chương trình tài trợ khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo, tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi giữa các nhà khoa học uy tín, chủ nhiệm các dự án, lãnh đạo các trường, viện và các ứng viên trẻ nhận học bổng sau đại học. Đến nay, Quỹ VINIF đã triển khai các chương trình tài trợ 5 năm liên tiếp, trợ lực cho hơn 3.000 nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các bạn trẻ.

📌Các đại biểu chia sẻ tại buổi lễ:

▪ Thứ trưởng Trần Hồng Thái – Bộ Khoa học và Công nghệ

▪ GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup

▪ PGS. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup

▪ PGS. Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

▪ KTS. Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế và 01 nhà khoa học trẻ được nhận học bổng của VINIF năm 2023

▪ NCS. Châu Ngọc Mai – Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

👉 Tìm hiểu thêm về sự kiện trên thông qua một số phóng sự và bài viết nổi bật trên truyền hình, báo chí:

VnExpress: https://vnexpress.net/quy-vinif-tai-t…

Báo Dân trí: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-n…

Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/vinif-dong-hanh-…

Báo Tiền phong: https://tienphong.vn/quy-vinif-tai-tr…

VOV2: https://vov2.vov.vn/giao-duc-dao-tao/…

Trang tin Bộ Khoa học và Công nghệ: https://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/24…

Báo Khoa học & Phát triển: https://khoahocphattrien.vn/su-kien/v…

Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam: https://vjst.vn/vn/tin-tuc/8863/quy-v… .v.v..

BÀI MỚI NHẤT

Giải pháp điều khiển chống lắc cho cầu trục container

Cầu trục container là một thiết bị bốc dỡ hàng hóa không thể thiếu ở các cảng biển trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nó là một thiết bị chuyên dụng dùng để chuyển container từ tàu lên bờ và ngược lại. Lượng hàng hóa thông qua cảng phụ thuộc rất lớn vào năng suất bốc dỡ của các cầu trục container. Tăng năng suất bốc dỡ cho cầu trục container là nhu cầu rất lớn ở các cảng biển trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Nghề thủ công truyền thống trên dòng chảy văn hóa Sa Huỳnh – Champa

Sa Huỳnh là di chỉ khảo cổ học tiêu biểu cho giai đoạn tiền Champa ở miền Trung Việt Nam. Đây là một nền văn hóa được hình thành bắt đầu vào khoảng thế kỷ X TCN kéo dài đến cuối thế kỷ II. Văn hóa Sa Huỳnh góp phần cùng văn hóa Đông Sơn (người Kinh) ở phía Bắc và văn hóa Óc Eo (Phù Nam) ở phía Nam làm phong phú, đa dạng nền văn minh cổ Việt Nam. Sau năm 1975 các nhà khảo cổ Việt Nam và học giả khác của nước ngoài đã phát hiện nhiều di chỉ cư trú của người Sa Huỳnh với nhiều hiện vật phong phú, đa dạng liên quan đến nghề biển, nghề khai thác lâm sản, nghề nông và đặc biệt là nghề thủ công truyền thống.

“Thủy triều đỏ” hay là tảo gây hại và các tác động của chúng?

“Tảo nở hoa” hay “thủy triều đỏ” hay “nở hoa nước” là một thuật ngữ thông thường để mô tả một hiện tượng sinh học trong thủy vực, đó là sự phát triển nhanh chóng làm gia tăng số lượng tế bào của bất kỳ một loài vi tảo đơn bào trong môi trường nước mà chúng ta chỉ có thể ghi nhận được bằng mắt qua sự thay đổi màu của nước. Nó có thể đỏ, xanh, vàng, nâu, v.v. tùy thuộc vào màu sắc của loài gây ra hiện tượng này. Nó cũng chẳng liên quan gì đến thủy triều, có chăng chỉ nhờ thủy triều đưa vào bờ. Vì vậy, gọi đó là “thủy triều đỏ” chưa thực sự mô tả đủ đặc điểm bản chất của nó. Giới khoa học hay gọi hiện tượng này tà “tảo nở hoa gây hại”.

Viet-Cobot: Hướng tới công nghệ 4.0 với các giải pháp sáng tạo và hiệu quả về chi phí

Robot cộng tác (Collaborative Robot hay Cobot) là robot được sử dụng nhằm mục đích có thể độc lập làm việc, hoặc cùng làm việc, hỗ trợ và tương tác với con người trong một không gian chia sẻ chung một cách an toàn và tin cậy. Điều này rất khác biệt với các robot công nghiệp truyền thống thường được thiết kế làm việc một cách tự động, với độ an toàn được bảo đảm nhờ cách ly vùng làm việc của robot với người sử dụng và vận hành.

BÀI ĐỌC NHIỀU

Khái quát về mô hình dữ liệu quan hệ

Phần lớn hệ thống cơ sở dữ liệu hiện nay đều được xây dựng bằng mô hình dữ liệu quan hệ. Vậy mô hình...

Khái quát về Data Pipeline

Dữ liệu là chìa khóa trong việc khám phá tri thức sâu rộng, nâng cao hiệu quả quy trình và thúc đẩy đưa ra...

Supervised Learning và Unsupervised Learning: Khác biệt là gì?

Supervised learning (Học có giám sát) và Unsupervised learning (Học không giám sát) là hai trong số những phương pháp kỹ thuật cơ bản...

Transformer Neural Network – Mô hình học máy biến đổi thế giới NLP

Năm 2017, Google công bố bài báo “Attention Is All You Need” thông tin về Transformer như tạo ra bước ngoặt mới trong lĩnh...