Trang chủ Thế giới nói gì Hệ thống AI hỗ trợ phạt nguội trong vi phạm giao thông

Hệ thống AI hỗ trợ phạt nguội trong vi phạm giao thông

Hệ thống có thể tự động phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đi sai làn, đỗ xe không đúng nơi quy định…

Với mong muốn góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng, giảm thiểu tai nạn giao thông, hướng tới phát triển thành phố thông minh, nhóm ReTraffic gồm Nguyễn Tường và Nguyễn Văn Phú, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi, tự nhận biết các vi phạm giao thông và lưu dữ liệu phục vụ cho việc phạt nguội của cảnh sát giao thông.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo sử dụng có tên Deep learning, có khả năng nhận biết phương tiện thông qua cơ sở dữ liệu với hàng triệu bức ảnh về phương tiện giao thông. Với các thuật toán hỗ trợ, hệ thống có thể nắm bắt được hướng di chuyển và xác định các phương tiện vi phạm giao thông dựa trên Luật giao thông đường bộ. Chẳng hạn, hệ thống quy định phương tiện vượt đèn đỏ là phương tiện vượt qua vạch dừng đèn đỏ, phương tiện đi ngược chiều không đúng chiều quy định trên các làn đường…Video Player is loading.DừngHiện tại 0:01/Thời lượng 1:01Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hìnhSinh viên phát triển hệ thống AI hỗ trợ phạt nguội×

Hệ thống AI hỗ trợ phạt nguội theo dõi tại ngã ba trên đường Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng.

Với mạng lưới camera giám sát giao thông đóng vai trò làm mắt giám sát, trên màn hình hiển thị, hệ thống sẽ bao quanh phương tiện giao thông bằng khung màu xanh nước, thể hiện dự đoán hướng chuyển động phương tiện bằng đường mũi tên màu đỏ và báo cáo vi phạm trên màn hình hiển thị trong thời điểm diễn ra vi phạm bằng dòng chữ đỏ chạy cùng phương tiện.

Khi nhận thấy có vi phạm, hệ thống sẽ gửi thông tin bao gồm hình ảnh bằng chứng, thời gian, địa điểm vi phạm, biến số xe, loại phương tiện, loại vi phạm về website được cài đặt trước.

Ngoài ra, dựa vào khả năng dự đoán hướng di chuyển của phương tiện, hệ thống có thể giúp cơ quan điều tra bắt giữ tội phạm đang chạy trốn dễ dàng hơn. 

Hệ thống cũng có khả năng thống kê lưu lượng giao thông trên các tuyến đường, hỗ trợ việc phân làn, tối ưu hóa mạng lưới đèn tín hiệu và xây dựng cơ sở dữ liệu về hạ tầng giao thông phục vụ cho công tác xây mới, nâng cấp đường sá.

Nguyễn Tường (phải) và Nguyễn Văn Phú (trái), Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Ảnh: NVCC.
Nguyễn Tường (phải) và Nguyễn Văn Phú (trái) – tác giả hệ thống. Ảnh: NVCC.

Hiện hệ thống AI hỗ trợ phạt nguội ReTraffic đã được áp dụng thử nghiệm trên một số tuyến đường tại thành phố Đà Nẵng cho kết quả thử nghiệm ban đầu sẽ làm cơ sở phục vụ các nghiên cứu triển khai nhiều hệ thống cho thành phố.

Tường cho biết, trong tương lai sẽ phát triển hệ thống cảnh báo đối với phương tiện có nguy cơ gây ra tai nạn giao thông và những phương tiện di chuyển trên cùng tuyến đường. Nhóm cũng dự định xây dựng một mạng xã hội về giao thông (social transport network) đa nền tảng cho phép người tham gia giao thông chia sẻ thông tin chuyến hành trình của mình để hệ thống trí tuệ nhân tạo phân tích và đưa ra đề xuất về tốc độ, hướng đi nhằm giảm nguy cơ ùn tắc.

(Nguồn: VnExpress.net)

BÀI MỚI NHẤT

04 cấp độ phát triển của Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một khái niệm quen mà lạ. Dù được nhắc đến, cũng như ứng dụng rất phổ biến trong...

Công nghệ AI giúp cảnh báo buồn ngủ khi lái xe

Camera gắn trên vô-lăng theo dõi vị trí, mức độ chớp của mí mắt để phát hiện, cảnh báo buồn ngủ cho tài xế.  Tập...

Google dùng công nghệ AI trợ giúp người khuyết tật

Người khiếm thính hoặc nghe kém có thể cải thiện khả năng bằng các công nghệ của Google như trí tuệ nhân tạo hay...

Việt Nam có thể cảnh báo sớm ung thư gan nhờ công nghệ AI

Đại học Bách khoa Hà Nội đang nghiên cứu hệ thống hỗ trợ chẩn đoán ung thư gan dựa trên dữ liệu về hình...

BÀI ĐỌC NHIỀU

04 cấp độ phát triển của Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một khái niệm quen mà lạ. Dù được nhắc đến, cũng như ứng dụng rất phổ biến trong...

Màn tranh luận có một không hai: Robot “cãi nhau” xem AI có lợi hay có hại, con người ngồi nghe và đánh giá

Suy nghĩ của bạn ra sao? Trí tuệ nhân tạo có lợi hay có hại?Trong một cuộc tranh luận về sự nguy hiểm của...

Trợ lý điều dưỡng ảo có trí tuệ nhân tạo

Thông qua giọng nói và trí tuệ nhân tạo, trợ lý điều dưỡng ảo có thể theo dõi, kiểm tra sức khỏe, trả lời...

Công nghệ mang việc làm cho người khiếm thị

Dự án Information Labeling (InLab) sử dụng công nghệ AI, người khiếm thị nghe tiếng thở của mọi người và có thể chấn đoán các...