Trang chủ Các hoạt động Bài giảng đại chúng trong sự kiện Gặp gỡ mùa xuân

Bài giảng đại chúng trong sự kiện Gặp gỡ mùa xuân

🍀 Sự kiện sẽ có 02 Bài giảng đại chúng và 01 Chuyên mục Tọa đàm về chủ đề Phụ nữ & Mùa xuân.

✨ Các chuyên gia, diễn giả tham gia sự kiện: GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai, PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương, PGS.TS. Trương Văn Món (Sakaya), Nghệ sĩ Giang Trang, PGS.TS. Phan Thị Ngọc Loan.

📍 Đến với sự kiện, các nhà khoa học, các chuyên gia và các bạn trẻ (cả trực tiếp và trực tuyến) cũng sẽ tham gia vào phần thảo luận, đặt câu hỏi cho từng diễn giả sau mỗi bài giảng và tọa đàm.

🎯 NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

✅ Thời gian: 09:0012:30, thứ Năm, ngày 7 tháng 3 năm 2024

✅ Địa điểm: Giảng đường 1, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, số 227 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

✅ Chương trình:

💎Bài giảng đại chúng:

– Bài giảng 01: Dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên – Cơ hội tại Việt Nam từ góc nhìn của một nhà khoa học nữ của GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP. HCM.

– Bài giảng 02: Giới trong kỷ nguyên số – Nghiên cứu trường hợp Phụ nữ Chăm trong xã hội mẫu hệ hiện nay của PGS.TS. Trương Văn Món (Sakaya), Nhà nghiên cứu văn hóa Chăm, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia TP. HCM.

💎 Chuyên mục Tọa đàm Phụ nữ & Mùa xuân với các khách mời:

– GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai: Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP. HCM

– PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương: Viện Toán học – VAST, Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup

– PGS.TS. Trương Văn Món (Sakaya): Nhà nghiên cứu văn hóa Chăm, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia TP. HCM

– Nghệ sĩ Giang Trang – PGS.TS. Phan Thị Ngọc Loan, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

BÀI MỚI NHẤT

Giải pháp điều khiển chống lắc cho cầu trục container

Cầu trục container là một thiết bị bốc dỡ hàng hóa không thể thiếu ở các cảng biển trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nó là một thiết bị chuyên dụng dùng để chuyển container từ tàu lên bờ và ngược lại. Lượng hàng hóa thông qua cảng phụ thuộc rất lớn vào năng suất bốc dỡ của các cầu trục container. Tăng năng suất bốc dỡ cho cầu trục container là nhu cầu rất lớn ở các cảng biển trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Nghề thủ công truyền thống trên dòng chảy văn hóa Sa Huỳnh – Champa

Sa Huỳnh là di chỉ khảo cổ học tiêu biểu cho giai đoạn tiền Champa ở miền Trung Việt Nam. Đây là một nền văn hóa được hình thành bắt đầu vào khoảng thế kỷ X TCN kéo dài đến cuối thế kỷ II. Văn hóa Sa Huỳnh góp phần cùng văn hóa Đông Sơn (người Kinh) ở phía Bắc và văn hóa Óc Eo (Phù Nam) ở phía Nam làm phong phú, đa dạng nền văn minh cổ Việt Nam. Sau năm 1975 các nhà khảo cổ Việt Nam và học giả khác của nước ngoài đã phát hiện nhiều di chỉ cư trú của người Sa Huỳnh với nhiều hiện vật phong phú, đa dạng liên quan đến nghề biển, nghề khai thác lâm sản, nghề nông và đặc biệt là nghề thủ công truyền thống.

“Thủy triều đỏ” hay là tảo gây hại và các tác động của chúng?

“Tảo nở hoa” hay “thủy triều đỏ” hay “nở hoa nước” là một thuật ngữ thông thường để mô tả một hiện tượng sinh học trong thủy vực, đó là sự phát triển nhanh chóng làm gia tăng số lượng tế bào của bất kỳ một loài vi tảo đơn bào trong môi trường nước mà chúng ta chỉ có thể ghi nhận được bằng mắt qua sự thay đổi màu của nước. Nó có thể đỏ, xanh, vàng, nâu, v.v. tùy thuộc vào màu sắc của loài gây ra hiện tượng này. Nó cũng chẳng liên quan gì đến thủy triều, có chăng chỉ nhờ thủy triều đưa vào bờ. Vì vậy, gọi đó là “thủy triều đỏ” chưa thực sự mô tả đủ đặc điểm bản chất của nó. Giới khoa học hay gọi hiện tượng này tà “tảo nở hoa gây hại”.

Viet-Cobot: Hướng tới công nghệ 4.0 với các giải pháp sáng tạo và hiệu quả về chi phí

Robot cộng tác (Collaborative Robot hay Cobot) là robot được sử dụng nhằm mục đích có thể độc lập làm việc, hoặc cùng làm việc, hỗ trợ và tương tác với con người trong một không gian chia sẻ chung một cách an toàn và tin cậy. Điều này rất khác biệt với các robot công nghiệp truyền thống thường được thiết kế làm việc một cách tự động, với độ an toàn được bảo đảm nhờ cách ly vùng làm việc của robot với người sử dụng và vận hành.

BÀI ĐỌC NHIỀU

Khái quát về mô hình dữ liệu quan hệ

Phần lớn hệ thống cơ sở dữ liệu hiện nay đều được xây dựng bằng mô hình dữ liệu quan hệ. Vậy mô hình...

Khái quát về Data Pipeline

Dữ liệu là chìa khóa trong việc khám phá tri thức sâu rộng, nâng cao hiệu quả quy trình và thúc đẩy đưa ra...

Supervised Learning và Unsupervised Learning: Khác biệt là gì?

Supervised learning (Học có giám sát) và Unsupervised learning (Học không giám sát) là hai trong số những phương pháp kỹ thuật cơ bản...

Transformer Neural Network – Mô hình học máy biến đổi thế giới NLP

Năm 2017, Google công bố bài báo “Attention Is All You Need” thông tin về Transformer như tạo ra bước ngoặt mới trong lĩnh...