Chuyên gia viết

Ứng dụng thuật toán Stereo Vision vào Mobile Mapping System

Dữ liệu bản đồ là một trong những dữ liệu rất cần thiết cho nhiều ngành (quản lý đô thị, tài nguyên, điện lực, quảng cáo, du lịch, dịch vụ bản đồ số, dẫn đường, v.v.). Tuy nhiên, việc thu thập dữ liệu bản đồ hiện nay tại Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản. Do đó, cần tiến hành nghiên cứu và phát triển các giải pháp thu thập và số hóa dữ liệu với các ưu điểm như giá thành cạnh tranh, năng suất cao, dễ bảo trì, dữ liệu đầu ra chất lượng và tối ưu cho môi trường Việt Nam.

Giải pháp điều khiển chống lắc cho cầu trục container

Cầu trục container là một thiết bị bốc dỡ hàng hóa không thể thiếu ở các cảng biển trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nó là một thiết bị chuyên dụng dùng để chuyển container từ tàu lên bờ và ngược lại. Lượng hàng hóa thông qua cảng phụ thuộc rất lớn vào năng suất bốc dỡ của các cầu trục container. Tăng năng suất bốc dỡ cho cầu trục container là nhu cầu rất lớn ở các cảng biển trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Nghề thủ công truyền thống trên dòng chảy văn hóa Sa Huỳnh – Champa

Sa Huỳnh là di chỉ khảo cổ học tiêu biểu cho giai đoạn tiền Champa ở miền Trung Việt Nam. Đây là một nền văn hóa được hình thành bắt đầu vào khoảng thế kỷ X TCN kéo dài đến cuối thế kỷ II. Văn hóa Sa Huỳnh góp phần cùng văn hóa Đông Sơn (người Kinh) ở phía Bắc và văn hóa Óc Eo (Phù Nam) ở phía Nam làm phong phú, đa dạng nền văn minh cổ Việt Nam. Sau năm 1975 các nhà khảo cổ Việt Nam và học giả khác của nước ngoài đã phát hiện nhiều di chỉ cư trú của người Sa Huỳnh với nhiều hiện vật phong phú, đa dạng liên quan đến nghề biển, nghề khai thác lâm sản, nghề nông và đặc biệt là nghề thủ công truyền thống.

“Thủy triều đỏ” hay là tảo gây hại và các tác động của chúng?

“Tảo nở hoa” hay “thủy triều đỏ” hay “nở hoa nước” là một thuật ngữ thông thường để mô tả một hiện tượng sinh học trong thủy vực, đó là sự phát triển nhanh chóng làm gia tăng số lượng tế bào của bất kỳ một loài vi tảo đơn bào trong môi trường nước mà chúng ta chỉ có thể ghi nhận được bằng mắt qua sự thay đổi màu của nước. Nó có thể đỏ, xanh, vàng, nâu, v.v. tùy thuộc vào màu sắc của loài gây ra hiện tượng này. Nó cũng chẳng liên quan gì đến thủy triều, có chăng chỉ nhờ thủy triều đưa vào bờ. Vì vậy, gọi đó là “thủy triều đỏ” chưa thực sự mô tả đủ đặc điểm bản chất của nó. Giới khoa học hay gọi hiện tượng này tà “tảo nở hoa gây hại”.

Viet-Cobot: Hướng tới công nghệ 4.0 với các giải pháp sáng tạo và hiệu quả về chi phí

Robot cộng tác (Collaborative Robot hay Cobot) là robot được sử dụng nhằm mục đích có thể độc lập làm việc, hoặc cùng làm việc, hỗ trợ và tương tác với con người trong một không gian chia sẻ chung một cách an toàn và tin cậy. Điều này rất khác biệt với các robot công nghiệp truyền thống thường được thiết kế làm việc một cách tự động, với độ an toàn được bảo đảm nhờ cách ly vùng làm việc của robot với người sử dụng và vận hành.

Dấu ấn Phật giáo trên chuông đồng cổ

Chuông chùa là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo, là thứ không thể thiếu trong mỗi ngôi chùa, là tác phẩm ghi dấu ấn về điêu khắc mỹ thuật, kỹ thuật, trên đó mang các thông tin về niên đại, lịch sử, văn hóa, giáo lý, đặc trưng của từng thời kỳ, là những bảo vật trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.

CÁC HOẠT ĐỘNG

Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Minh Điển: “Phải giữ được chữ Tâm của nghề thầy thuốc”

“Nghề nào cũng cần cái tâm, nhưng có lẽ nghề thầy giáo và thầy thuốc là cần nhất... Một em bé bị viêm hô hấp trên, vậy có chỉ định chụp X quang phổi hay không? Hãy cố gắng phân tích thêm thật kỹ dấu hiệu lâm sàng để nếu có thể tránh được cho cháu chụp X quang thì tốt, giảm bớt nguy cơ nhiễm tia X cho cháu.” - PGS.TS.BS.TTND. Trần Minh Điển chia sẻ về chữ Tâm trong nghề thầy thuốc nhi khoa.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hòa: “Khoa học với tôi tự nhiên như hơi thở”

“Tôi chưa khi nào nghĩ mình sẽ thôi gắn bó với khoa học, bởi lẽ nghiên cứu đã trở thành “một phần của cuộc sống” đối với bản thân tôi, nó tự nhiên như hơi thở. Tôi yêu vật lý và vật liệu từ  khoa học đến tính lãng mạn và triết học của nó. Cũng giống như mọi người con Phú Xuyên của mảnh đất trăm nghề, chúng tôi sẽ sống và cùng phát triển với “nghề”.” - GS.TS. Nguyễn Đức Hòa, nhà khoa học gắn bó cả đời với khoa học vật liệu trải lòng với “nghề” nghiên cứu.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Minh: “Người ta chăm chỉ 1 thì mình phải chăm chỉ 10”

“…quan trọng nhất là phải ngăn ngừa Asen ngay từ đầu vào, làm sao để gạo không nhiễm Asen từ đất, chứ không phải nhiễm rồi mới tìm cách xử lý…kể cả khi hàm lượng Asen không vượt chuẩn, thì tốt nhất vẫn là nó không xuất hiện trong gạo.” – GS.TS. Nguyễn Ngọc Minh, nhà khoa học đạt Giải thưởng Tạ Quảng Bửu năm 2016, chia sẻ cảm nghĩ về nghiên cứu nhằm giảm thiểu hàm lượng Asen trong lúa gạo.

THẾ GIỚI NÓI GÌ

Kết nối với chúng tôi

Bài đọc nhiều

Khái quát về mô hình dữ liệu quan hệ

Phần lớn hệ thống cơ sở dữ liệu hiện nay đều được xây dựng bằng mô hình dữ liệu quan hệ. Vậy mô hình...

Khái quát về Data Pipeline

Dữ liệu là chìa khóa trong việc khám phá tri thức sâu rộng, nâng cao hiệu quả quy trình và thúc đẩy đưa ra...

Supervised Learning và Unsupervised Learning: Khác biệt là gì?

Supervised learning (Học có giám sát) và Unsupervised learning (Học không giám sát) là hai trong số những phương pháp kỹ thuật cơ bản...

Transformer Neural Network – Mô hình học máy biến đổi thế giới NLP

Năm 2017, Google công bố bài báo “Attention Is All You Need” thông tin về Transformer như tạo ra bước ngoặt mới trong lĩnh...

BÀI ĐƯỢC LỰA CHỌN

Công nghệ in 3D trong kỹ thuật mô

Kỹ thuật mô và y học tái tạo (Tissue Engineering & Regenerative Medicine) là một phần của khoa học kỹ thuật sinh học tập trung vào việc phát triển các phương pháp và công nghệ để tạo ra các cấu trúc mô tế bào nhân tạo có thể được sử dụng để thay thế hoặc tái tạo mô cơ thể.

Lễ công bố các chương trình tài trợ của Quỹ VINIF năm 2023

🌟 Ngày 16/01/2024, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) chính thức công bố danh sách 16 dự án khoa học công nghệ, 08...

PGS Nguyễn Thành Vinh: “Thành quả lớn nhất của tôi chính là đào tạo con người”

Báo Thanh niên)-Nguyễn Thành Vinh, Á quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2000, nay là PGS tại Trường Đại học New South Wales (Úc), nói về điều anh tâm đắc nhất sau nhiều năm theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học: Nghề làm thầy.

Dấu ấn VINIF trong giải thưởng Quả cầu vàng

(Báo Thanh niên) Trong số 10 ứng viên nhận Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2023, có 4 nhà khoa...