Trang chủ Thế giới nói gì 6 xu hướng công nghệ mới nhất ngành dịch vụ nghỉ dưỡng

6 xu hướng công nghệ mới nhất ngành dịch vụ nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh thị trường dịch vụ nghỉ dưỡng ngày một trở nên cạnh tranh, công nghệ chính là chìa khóa để giúp các doanh nghiệp ở lĩnh vực này không ngừng cải thiện chất lượng hệ thống, nhằm đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và giành được ưu thế lớn. Dưới đây là 6 xu hướng công nghệ mới nhất trong ngành dịch vụ khách sạn.

1. Công nghệ nhận dạng

Là một trong những xu hướng công nghệ mới nhất và quan trọng nhất hiện nay, công nghệ nhận dạng đã và đang chứng minh được tiềm năng ứng dụng rất lớn trong ngành dịch vụ khách sạn. Cụ thể, sinh trắc học chính là “chìa khóa” để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến xác thực hay bảo mật. Từ việc mở khóa, đến nhận và trả phòng hay thanh toán dịch vụ, tất cả đều có thể được thực hiện bằng công nghệ nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Tại Việt Nam, ngày 15/4/2019, Vinpearl công bố trở thành hệ thống khách sạn – du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt dựa trên nền trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này có khả năng nhận diện nhanh chóng trong vòng một giây, sở hữu hệ thống thuật toán xử lý dữ liệu lớn với quy mô hàng triệu gương mặt. Thông tin người dùng được bảo mật, độ chính xác cao và linh động cảnh báo an ninh trong thời gian thực. Đây là bước khởi đầu, giúp mở ra một thời đại mới, thời đại của xác thực liền mạch, và từ đó, cải thiện đáng kể trải nghiệm của du khách.

2. Robot

Tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng, sự hiện diện của robot không còn là xa lạ. Không những đem đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, robot còn đang góp phần giải phóng sức lao động cho một lượng lớn nhân công trong khách sạn. Có lẽ, ví dụ nổi tiếng nhất về điều này chính là robot Connie – “nhân viên” của Hilton. Connie sử dụng nhận dạng giọng nói và công nghệ trí tuệ nhân tạo để trả lời các truy vấn từ khách hàng, từ đó thu thập dữ liệu học tập từ các tương tác.

Robot Connie tại khách sạn Hilton

Tuy nhiên, đây không phải là ví dụ duy nhất. Rô bốt kỵ sĩ đang được triển khai ở một số sân bay trên thế giới vì mục đích an ninh. Trong khi đó, khách sạn Henn-na ở Nhật Bản đã thu hút sự chú ý của đông đảo khách du lịch bởi đây là khách sạn có “nhân viên” robot đầu tiên trên thế giới, với sự hiện diện của robot ở hầu hết mọi khâu phục vụ, từ lễ tân, đến  hỗ trợ thông tin khách hàng và thậm chí là khuân vác hành lý.

3. Chatbots & Trí tuệ nhân tạo

Trong kỉ nguyên số, khách hàng luôn mong đợi có thể tương tác đa kênh với các công ty cung cấp dịch vụ khách sạn và nhận được phản hồi nhanh chóng nhất. Đó chính là cơ sở để chatbots và trí tuệ nhân tạo ngày càng được áp dụng rộng rãi. Ngày nay, Chatbots có thể hiểu các câu hỏi đơn giản và cung cấp phản hồi gần như ngay lập tức, giảm gánh nặng cho nhân viên chăm sóc khách hàng và cải thiện trải nghiệm của người dùng. Trong khi đó, Trí tuệ nhân tạo cũng đang không ngừng mở rộng phạm vi ứng dụng của mình tại các khách sạn, và nổi bật hơn cả là góp mặt vào quy trình phân tích dữ liệu du khách.

4. Internet vạn vật (IoT)

Một xu hướng công nghệ khác trong quản lý khách sạn là Internet vạn vật (‘Internet of Things’, hay IoT). Công nghệ này được ứng dụng nhằm mở rộng khả năng kết nối internet giữa các thiết bị điện tử, giúp các thiết bị này thu thập dữ liệu và thực hiện tương tác qua internet. Do đó, biến các thiết bị không thông minh trước đây thành các thiết bị thông minh, thiết bị bán tự động hoặc hoàn toàn tự động, tất cả đều không nằm ngoài năng lực của IoT.

Khách sạn thông minh với Internet vạn vật

Một ví dụ là máy điều nhiệt có kết nối internet, được sử dụng để tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng vào thời gian nhận và trả phòng, hoặc để đáp ứng sự thay đổi nhiệt độ do hướng mặt trời và tình trạng đóng/mở của cửa sổ. IoT cũng đang được triển khai trong hệ thống chiếu sáng, ví dụ, giảm cường độ ánh sáng vào ban ngày, từ đó cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng

5. Dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn đang được phát triển nhanh chóng ở hầu hết các ngành. Với riêng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khách sạn, khai phá và tận dụng dữ liệu là cách để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm được cá nhân hóa. Ví dụ, công ty du lịch có thể sử dụng dữ liệu để đưa ra các đề xuất về điểm đến, dựa trên độ tuổi, giới tính, ngân sách, những địa điểm trước đây đã đi qua, v.v. Không những thế, dữ liệu lớn cho phép doanh nghiệp đưa ra phân tích về hiệu quả kinh doanh hiện tại, xu hướng tương lai của thị trường, từ đó xây dựng chiến lược cạnh tranh.

6. Thực tế ảo

Thực tế ảo là một trong những xu hướng công nghệ được nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây và khả năng ứng dụng của nó trong ngành khách sạn gần như là vô tận. Trải nghiệm phòng khách sạn trước khi đặt phòng, hay thưởng lãm các địa điểm tham quan du lịch là hai trong số những ứng dụng phổ biến nhất của thực tế ảo.

(Nguồn: Revfine)

BÀI MỚI NHẤT

Transformer Neural Network – Mô hình học máy biến đổi thế giới NLP

Năm 2017, Google công bố bài báo “Attention Is All You Need” thông tin về Transformer như tạo ra bước ngoặt mới trong lĩnh...

Các biểu thức chính quy cần thiết (Regex) trong NLP

Khi xử lý văn bản, chúng ta thường mong muốn chuẩn hóa và trích xuất một số thông tin (như số, ngày tháng, v.v.)...

Giảm chiều dữ liệu để tăng hiệu quả của mô hình AI

Các tập dữ liệu đa chiều (high-dimensionality datasets) hiện là tài nguyên quý giúp tổ chức nghiên cứu giải quyết những vấn đề phức...

Newsletter nổi bật về khoa học dữ liệu và AI (2021)

Newsletter về khoa học dữ liệu và AI là giải pháp tuyệt vời cho việc quá tải thông tin khi nghiên cứu. Newsletter đã...

BÀI ĐỌC NHIỀU

Khái quát về Data Pipeline

Dữ liệu là chìa khóa trong việc khám phá tri thức sâu rộng, nâng cao hiệu quả quy trình và thúc đẩy đưa ra...

Supervised Learning và Unsupervised Learning: Khác biệt là gì?

Supervised learning (Học có giám sát) và Unsupervised learning (Học không giám sát) là hai trong số những phương pháp kỹ thuật cơ bản...

Transformer Neural Network – Mô hình học máy biến đổi thế giới NLP

Năm 2017, Google công bố bài báo “Attention Is All You Need” thông tin về Transformer như tạo ra bước ngoặt mới trong lĩnh...

Phần mềm mã nguồn mở là gì? Tất cả những điều bạn nên biết

Mã nguồn mở thường được lưu trữ trong kho lưu trữ công cộng và được chia sẻ công khai. Bất kỳ ai cũng có...