Trang chủ Thế giới nói gì 10 Podcast dân lập trình không nên bỏ qua

10 Podcast dân lập trình không nên bỏ qua

Nghe podcast đang trở thành một xu hướng mới của người trẻ, không chỉ để nắm bắt thông tin, mà còn để tiếp cận với nhiều góc nhìn, về nhiều vấn đề khác nhau, thông qua chia sẻ của những người có kinh nghiệm. Nắm bắt xu thế này, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Bên cạnh việc đọc sách hay thực chiến các dự án nguồn mở, đây là một kênh hữu dụng mà các lập trình viên không nên bỏ lỡ nếu muốn cải thiện kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Dưới đây là 10 podcast đã được tổng hợp theo từng bài toán khác nhau như lập trình Python, JavaScript, AI, UI/UX…. Hãy nhanh chóng lưu lại và trải nghiệm nhé!

Danh sách 10 podcast dân lập trình không nên bỏ lỡ
Danh sách 10 podcast dân lập trình không nên bỏ lỡ

1, Podcast về lập trình website – SyntaxFM: Được phát triển bởi Scott Tolinski (chủ kênh YouTube LevelUpTuts) và lập trình viên nổi tiếng người Canada Wes Bos, SyntaxFM là nơi chia sẻ các công cụ và kỹ thuật dựng web. Đồng thời, podcast này cũng thường có các cuộc phỏng vấn với một số lập trình viên hàng đầu và hiện đã phát hành hơn 320 tập. Nếu lựa chọn SyntaxFM, bạn hãy chú ý đến các mẹo CSS và JavaScript mà Scott Tolinski và Wes Bos chia sẻ.

2, Podcast về mã nguồn mở – The Changelog: Trong suốt 11 năm qua, The Changelog đã có rất nhiều cuộc phỏng vấn với những lập trình viên của các dự án nguồn mở. Hơn nữa, 2 host của chương trình – Adam Stacoviak và Jerod Santo – cũng đều là dân công nghệ, do đó, The Changelog chắc chắn sẽ mang tới những góc nhìn thú vị của “người trong cuộc”. Bên cạnh đó, với hơn 400 tập, hiện nay The Changelog đang duy trì một cộng đồng trực tuyến và kết hợp rất nhiều công cụ nguồn mở vào nền tảng của họ.

Podcast dành cho việc học code - Learn to Code With Me
Podcast dành cho việc học code – Learn to Code With Me

3, Podcast dành cho việc học code – Learn to Code With Me: Trong hơn 100 tập, Laurence Bradford đã có rất nhiều cuộc phỏng vấn với những lập trình viên đặc biệt – những người “tay ngang” từ nhiều nghề khác nhau như nhân viên an ninh sân bay, mục sư,… và họ đều tự học code. Do đó, nếu bạn đang muốn tìm lại cảm hứng với lập trình, lắng nghe nhiều chia sẻ thú vị, từ những góc nhìn mới lạ, hãy chọn Learn to Code With Me. Ngoài ra, đây cũng là kênh chia sẻ nhiều tips hữu ích như cách chọn laptop phù hợp, cách tìm kiếm khách hàng và hướng dẫn viết code.

4, Podcast về JavaScript – JS Party. JS Party mang đến nội dung đa dạng, hấp dẫn về JavaScript như các thư viện mới, các phương pháp mới nổi hay nhất hoặc cập nhật những thay đổi có ảnh hưởng đến dân lập trình. Bên cạnh đó, đội ngũ tham luận của JS Party cũng là những chuyên gia kỳ cựu, những người đã có những đóng góp đáng kể cho JavaScript suốt thời gian qua, như: Feross Aboukhadijeh (Giảng viên Stanford và người tiên phong về nguồn mở), Divya Sasidharan (lập trình viên và giáo viên JavaScript),…

5, Podcast về Python – Talk Python to Me: Mỗi tuần, thông qua việc phỏng vấn các nhà phát triển web, chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu, Học máy, Talk Python to Me lại khám phá nhiều nội dung thú vị về hệ sinh thái Python và ứng dụng của nó. Với hơn 300 tập, Talk Python to Me là một cách tuyệt vời để bạn tiếp xúc, làm quen và phát triển kỹ năng liên quan đến Python.

6. Podcast về Học máy – Practical AI. Được phát triển bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm như: Nhà khoa học dữ liệu Daniel Whitenack và Kỹ sư phần mềm Chris Benson, Practical AI tập trung vào việc triển khai thực tế các công cụ học máy. Với hơn 120 tập, Practical AI đã phỏng vấn nhiều kỹ sư là những người đang làm việc với những bộ dữ liệu khổng lồ, do đó, đem tới góc nhìn chân thực nhất về Học máy: từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng.

Podcast về Học máy - Practical AI
Podcast về Học máy – Practical AI

7, Podcast sâu sắc nhất dành cho các nhà phát triển – Developer Tea: Trong 5 năm qua, với hơn 650 tập, giám đốc kỹ thuật của PBS Jonathan Cutrell đã chia sẻ vô số lời khuyên cho các nhà phát triển. Bên cạnh các cuộc phỏng vấn, đây cũng là nơi Jonathan Cutrell chia sẻ những đoạn độc thoại, suy ngẫm sâu sắc về một khía cạnh cụ thể trong trải nghiệm của nhà phát triển. Thời lượng của mỗi tập Developer Tea thường là 15 hoặc 20 phút.

8, Podcast dành cho những lập trình viên nhiều kinh nghiệm –  Software Engineering Daily: Đây là podcast thường nhật, nơi người dẫn chương trình Jeff Meyerson phỏng vấn các kỹ sư phần mềm đến từ nhiều công ty, thực hiện nhiều dự án quy mô. Một số chủ đề được thảo luận thường xuyên bao gồm: DevOps và Kỹ thuật đám mây, phát triển web, khoa học dữ liệu và học máy, Blockchain và Khoa học Máy tính nền tảng. Một số người nổi tiếng đã tham gia chương trình là nhà đồng phát minh Internet Vint Cerf và đồng sáng chế Unix Brian Kernighan. Hiện Software Engineering Daily đã có hơn 1.400 tập.

9, Podcast về UI/UX – ShopTalk Podcast: ShopTalk Podcast thảo luận về thiết kế web, từ khả năng tiếp cận, tính thẩm mỹ, hiệu suất đến tương tác giữa con người và máy tính. Qua hơn 400 tập, podcast đã khám phá nhiều loại công cụ từ cũ đến mới, từ WordPress đến JAMstack.

10, Podcast về an ninh mạng – Cyberwire Daily: Nghe Cyberwire Daily là một cách hay giúp bạn nắm bắt các chủ đề mới nổi, đồng thời củng cố kiến ​​thức nền tảng về bảo mật. Đến nay, Cyberwire Daily đã có hơn 1.500 tập.

(Nguồn tham khảo: Free code camp)

BÀI MỚI NHẤT

Transformer Neural Network – Mô hình học máy biến đổi thế giới NLP

Năm 2017, Google công bố bài báo “Attention Is All You Need” thông tin về Transformer như tạo ra bước ngoặt mới trong lĩnh...

Các biểu thức chính quy cần thiết (Regex) trong NLP

Khi xử lý văn bản, chúng ta thường mong muốn chuẩn hóa và trích xuất một số thông tin (như số, ngày tháng, v.v.)...

Giảm chiều dữ liệu để tăng hiệu quả của mô hình AI

Các tập dữ liệu đa chiều (high-dimensionality datasets) hiện là tài nguyên quý giúp tổ chức nghiên cứu giải quyết những vấn đề phức...

Newsletter nổi bật về khoa học dữ liệu và AI (2021)

Newsletter về khoa học dữ liệu và AI là giải pháp tuyệt vời cho việc quá tải thông tin khi nghiên cứu. Newsletter đã...

BÀI ĐỌC NHIỀU

Supervised Learning và Unsupervised Learning: Khác biệt là gì?

Supervised learning (Học có giám sát) và Unsupervised learning (Học không giám sát) là hai trong số những phương pháp kỹ thuật cơ bản...

Transformer Neural Network – Mô hình học máy biến đổi thế giới NLP

Năm 2017, Google công bố bài báo “Attention Is All You Need” thông tin về Transformer như tạo ra bước ngoặt mới trong lĩnh...

Phần mềm mã nguồn mở là gì? Tất cả những điều bạn nên biết

Mã nguồn mở thường được lưu trữ trong kho lưu trữ công cộng và được chia sẻ công khai. Bất kỳ ai cũng có...

03 bài toán kinh điển trong Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Các bài toán trong Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) từ cơ bản đến nâng cao bao gồm part-of-speech tagging, chunking, dependency parsing,...